0913 31 60 60

Vì sao du lịch một mình ngày càng phổ biến?

Những chuyến du lịch một mình đang ngày một trở nên phổ biến trong vài năm trở lại đây vì nhiều lý do khác nhau.

Ngày xưa, độc hành thám hiểm một nơi xa lạ là điều khá “xa xỉ” bởi bạn cần có vốn kiến thức khá lớn về cả địa lý lẫn văn hóa. Tuy nhiên, thế giới phát triển khiến tất cả chỉ còn thu gọn vào chiếc điện thoại di động. Việc du lịch một mình cũng trở nên dễ dàng hơn nhiều.

Những con số biết nói

Khảo sát của trung tâm nghiên cứu hành vi trực tuyến lớn nhất nước Anh – Hitwise, cho thấy từ khóa “du lịch một mình” được người dân nước này tìm kiếm tăng thêm 143% trong 3 năm qua. Kết quả này thu về dựa trên việc phân tích hơn 3 triệu lượt tìm kiếm của người Anh. Trong số này, Đông Nam Á và New Zealand là hai điểm đến lý tưởng nhất trong mắt những người đang dự tính một chuyến du lịch độc hành.

Ngoài ra, mạng xã hội chia sẻ hình ảnh Pinterest cũng báo cáo sự tăng vọt của những tìm kiếm liên quan đến du lịch một mình chỉ trong 12 tháng. Được biết, lượt “ghim” liên quan đến chủ đề này đã tăng 600%.

Từ khóa “du lịch một mình” đang ngày càng trở nên phổ biến hơn.

Điều đáng chú ý ở đây có thể nói là việc du lịch một mình không thực sự phụ thuộc vào độ tuổi. Dữ liệu từ Abta (Hiệp hội thương mại du lịch Vương quốc Anh) cho thấy 12.5% số người trong độ tuổi 18-24 đã thưởng thức chuyến du lịch một mình trong năm 2017. Con số này được cho tăng khá nhiều so với chỉ 4.5% vào năm 2011.

Giới trẻ dĩ nhiên là những người dẫn đầu xu hướng này. Tuy nhiên, điều này không đồng nghĩa với việc những người từ trung niên trở lên không quan tâm đến chuyện du lịch một mình.

Theo công ty chuyên cung cấp tour du lịch Just You, lượng khách hàng của họ trải dài trong độ tuổi từ 21-90 và những người chọn tour một mình chủ yếu thuộc nhóm +55. Điều này chứng tỏ mọi lứa tuổi ngày nay đều quan tâm đến trải nghiệm độc hành chứ không riêng gì những người trẻ tràn đầy năng lượng.

Bất kỳ độ tuổi nào cũng có thể nghĩ đến một chuyến du lịch một mình chứ không riêng gì những người trẻ. Ảnh: Getty.

Tuy nhiên, các nghiên cứu cũng chỉ ra giới tính là yếu tố quyết định khá nhiều đến quyết định du lịch một mình hay du lịch theo nhóm. Theo khảo sát của Unique Home Stays – website chuyên cung cấp phòng nghỉ dạng homestay cho khách du lịch vào năm 2015, số lượng nam giới trải nghiệm chuyến đi một mình chỉ chiếm 22% còn phụ nữ là 78%. Hai năm sau, số phụ nữ tự đi du lịch tăng tới 84% còn nam giới giảm mạnh xuống còn 16%.

Nhưng nhìn chung, bất kể độ tuổi, già trẻ hay gái trai thì du lịch một mình cũng đang trở nên cực kỳ thịnh hành trong vài năm trở lại đây. Vậy lý do gì dẫn đến sự thay đổi này?

Lý do du lịch một mình phổ biến là gì?

Có nhiều nguyên nhân lý giải cho sự thay đổi về xu hướng du lịch trong những năm trở lại đây.

Theo website Female First, trước nhất có thể kể đến thời gian làm việc linh hoạt. Ngày nay, rất nhiều công ty cho phép nhân viên làm việc từ xa. Điều này tạo điều kiện phù hợp cho những người thích xê dịch nhưng vẫn muốn đảm bảo hoàn thành công việc.

Một nghiên cứu gần đây ước tính đến khoảng năm 2020, 50% dân số trên thế giới sẽ làm việc từ xa thay vì phải đến văn phòng cả ngày. Lý do này được dự đoán sẽ giúp mọi người dễ dàng hơn trong việc lên kế hoạch cho một chuyến du lịch.

Thay đổi lớn trong lối sống giúp nhiều người tự tin xách balo lên và đi mà vẫn đảm bảo hiệu quả công việc. Ảnh: Getty.

Bên cạnh đó, xu hướng sống độc thân cũng ảnh hưởng nhiều đến những chuyến du lịch một mình. Áp lực kinh tế ngày một đè nặng khiến ngày càng có nhiều người muốn tập trung vào công việc thay vì gia đình. Những người sống độc thân không có nghĩa họ cô đơn. Lối sống này cho phép họ tự do gặp gỡ những người mới qua những chuyến du lịch trải nghiệm mà không bị gò bó bởi giới hạn tình cảm.

Nhưng nhìn rộng ra, đi du lịch độc hành ngày trở nên phổ biến không chỉ vì những yếu tố bên ngoài như vậy. Bản thân nó cũng đem lại nhiều lợi ích cho những người dám một lần thử thách bản thân mình.

Với những người du lịch một mình không phải vì thích độc thân mà đơn giản họ chưa tìm được nửa kia của mình, một chuyến độc hành đến vùng đất mới sẽ tăng cơ hội gặp gỡ bạn tình hơn.

“Các khách sạn đang nghĩ ra nhiều cách giúp các khách du lịch một mình có trải nghiệm tuyệt vời”, Christine Sarkis, biên tập viên của trang web SmarterTravel cho biết.

“Thí dụ, họ cung cấp các hoạt động như ẩm thực hoặc đi bộ mà khách du lịch một mình có thể đăng ký để tham gia cùng nhóm có sở thích giống mình. Bên cạnh đó, những phòng game hay các không gian công cộng cũng giúp mọi người dễ dàng và tiếp xúc với nhau hơn”.

Du lịch một mình tăng khả năng tìm kiếm nửa kia cho những người độc thân. Ảnh: Getty.

Thực tế, không phải các buổi hẹn hò hay những cuộc gặp mặt được sắp xếp trước, những chuyến du lịch mới chính là nơi dễ nảy sinh tình cảm nhất. Bởi khi đi du lịch, chúng ta đã bước ra khỏi vòng an toàn của bản thân và có thể gặp nhiều tình huống không đoán trước được. Cách xử lý tình huống sẽ xác định độ tương thích giữa mọi người. Nó giống như bài test sớm để đánh giá kế hoạch xây dựng gia đình sau này.

Bên cạnh đó, du lịch một mình cũng giúp bạn phát triển khả năng lên kế hoạch và quản lý chi tiêu hợp lý. Nó cũng là một dịp để chúng ta được sống với chính bản thân của mình khi không phải lo làm vừa lòng bất kỳ ai đi cùng…

Có vô vàn lý do khác cho một chuyến du lịch độc hành. Vậy vì sao bạn còn chưa xách balo lên và tự thưởng cho mình một trải nghiệm độc nhất vô nhị trong đời như thế?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *